NGÀNH NGHỀ CẦM ĐẦU TƯ KINH DOANH

Theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014 và biểu cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài cần chú ý các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh bao gồm:

  1. Kinh doanh các chất ma túy.

Ma túy là những chất kích thích, gây nghiện, có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo khi sử dụng ma túy nhiều lần sẽ bị lệ thuộc cả về thể chất lẫn tâm lý, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cũng như an toàn xã hội.

Phụ lục I Luật Đầu tư 2014 quy định rõ 45 loại chất ma túy bị cấm đầu tư kinh doanh, trong đó có:  Acetorphine, Beta-hydroxyfentanyl, Brolamphetamine, Cần sa và các chế phẩm từ cần sa, Heroine,  Methcathinone….

  1. Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật.

Tại Phụ Lục II Luật Đầu tư 2014 liệt kê chi tiết các loại hợp chất và khoáng vật bị cấm đầu tư kinh doanh bao gồm 8 loại hóa chất độc như Các chất khí gây bỏng chứa Lưu huỳnh, hơi cay Nitơ, Saxitoxin, Ricin; 4 loại tiền chất gồm các hợp chất Alkyl (Me, Et, n-Pr or i-Pr) phosphonyldifluoride, các hợp chất O-Alkyl, Chlorosarin, hlorosoma và Khoáng vật Amiang màu thuộc nhóm Amphibol.

  1. Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã.

Pháp luật Việt Nam cấm đầu tư kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã Tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật đầu tư. Trong đó, thực vật gồm ngành mộc lan, ngành thông. Động vật gồm lớp vú, bò sát, lớp chim...

  1. Kinh doanh mại dâm.

Theo Bộ luật Hình sự, mại dâm là một nghề bị pháp luật cấm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, đây là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

  1. Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người.

Hành vi mua bán người hoặc bộ phận cơ thể người bị coi là tội phạm và xét xử hình sự  được quy định trong Bộ luật hình sự . Vì vậy đây cũng là một trong những ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh ở Việt Nam.

  1. Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

Sinh sản vô tính được hiểu là hình thức sinh sản mà thế hệ con được sinh ra từ một cơ thể mẹ duy nhất và thừa hưởng các gen chỉ từ cơ thể mẹ đó, thế hệ con sẽ là bản sao mang di truyền chính xác của cơ thể mẹ.

Nếu thực hiện sinh sản vô tính trên cơ thể người có rủi ro rất lớn, đồng thời khi phương pháp này được tiến hành tràn lan không kiểm soát được sẽ gây rối loạn trật tự xã hội vốn có, suy thoái đạo đức con người.

  1. Kinh doanh pháo nổ.

Pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Tổ chức, cá nhân chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mọi quan tâm và vướng mắc của quý khách có thể trao đổi trực tiếp với chuyên viên của Công ty qua số máy tổng đài: 0823315158 hoặc gửi về địa chỉ email: Vndralawfirm@gmail.com

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo